Giỏ hàng của bạn hiện đang trống

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn
Tiếp tục mua sắm 

Tưới phun mưa là gì? ứng dụng của tưới phun mưa trong nông nghiệp

Tưới phun mưa là phương pháp sử dụng lượng nước tưới để mô phỏng tương tự như lượng mưa tự nhiên. Nước được phân phối qua hệ thống ống thường bằng bơm. Sau đó, nước được phun vào không khí thông qua các vòi phun nước để nó vỡ ra thành những giọt nước nhỏ giống như mưa tự nhiên và rơi xuống đất

- Việc cung cấp đủ nước rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Khi lượng mưa không đủ, cây trồng phải nhận thêm nước từ việc tưới. 

- Có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để cung cấp nước tưới cho cây. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm của nó. Những điều này cần được tính đến khi lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh địa phương.

- Hiện nay, tại Việt Nam, hai hình thức tưới tiết kiệm phổ biến nhất nước ta đang được nhiều nông dân ưa thích, đó chính là: tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Nếu tưới nhỏ giọt thích hợp để tưới các loại cây rau màu thì tưới phun mưa thường được sử dụng với hầu hết đa số các loại cây ăn trái hiện nay như cam, bưởi, quýt,…

Tưới phun mưa

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp tưới phun mưa

Tưới phun mưa là gì?

- Tưới phun mưa là phương pháp sử dụng lượng nước tưới để mô phỏng tương tự như lượng mưa tự nhiên. Nước được phân phối qua hệ thống ống thường bằng bơm. Sau đó, nước được phun vào không khí thông qua các vòi phun nước để nó vỡ ra thành những giọt nước nhỏ giống như mưa tự nhiên và rơi xuống đất.

Hệ thống cung cấp máy bơm, vòi phun nước và các điều kiện vận hành phải được thiết kế để cho phép cấp nước đồng đều.

Mô hình tưới phun mưa

Những lưu ý khi sử dụng tưới phun mưa

Cây trồng

- Tưới phun mưa phù hợp với hầu hết các loại cây trồng theo hàng.  Nước có thể được phun trên hoặc dưới tán cây trồng. Tuy nhiên, các vòi phun mưa có hạt nước lớn không được khuyến khích để tưới cho các loại cây mỏng manh như rau diếp vì những giọt nước lớn do vòi phun tạo ra có thể làm hỏng cây trồng.

Phù hợp với hầu hết loại cây trồng theo hàng

Độ dốc

- Tưới phun mưa có thể thích ứng với mọi độ dốc có thể trồng trọt được, dù là bằng phẳng hay nhấp nhô. Các đường ống cung cấp nước cho các vòi phun nước phải luôn được bố trí dọc theo đường bao đất tốt nhất có thể. Điều này sẽ giảm thiểu sự thay đổi áp suất tại các vòi phun nước và cung cấp hệ thống tưới đồng đều.

 

Tưới phun mưa phù hợp với mọi loại dốc

Loại đất

- Tưới phun mưa phù hợp nhất với đất cát với tỷ lệ thấm cao mặc dù tưới phun mưa  có thể thích nghi với hầu hết các loại đất. Tốc độ phun trung bình từ các vòi phun nước (tính bằng mm / giờ) luôn được chọn nhỏ hơn tốc độ thấm cơ bản của đất để có thể tránh được hiện tượng bùn và nước chảy trên bề mặt.

- Tưới phun mưa không thích hợp cho các loại đất dễ hình thành lớp bùn nhão bề mặt. Nếu phương pháp tưới phun sương là phương pháp tưới duy nhất thì nên sử dụng các loại phun sương nhẹ. Cần tránh các vòi phun nước lớn tạo ra các giọt nước lớn hơn.

Nguồn nước

- Tưới phun mưa cần có nguồn nước sạch tốt, không có cặn lơ lửng, để tránh các vấn đề tắc vòi phun nước và làm hỏng cây trồng bằng cách phủ một lớp cặn.

Sơ đồ hệ thống tưới phun sương

- Một hệ thống tưới phun mưa điển hình bao gồm các thành phần sau:

          + Nguồn nước: Sử dụng nguồn nước ngầm giếng khoan hoặc bể nước.
          + Máy bơm nước: Tạo ra áp lực đủ mạnh để đảm bảo hệ thống tưới tiêu hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất.
          + Động cơ: Có thể dùng động cơ điện hoặc Diezen.
          + Hệ thống đường ống: Được dẫn đến khu tưới bằng đường ống chính và các đường ống nhánh có lắp vòi phun mưa nhân tạo.

          + Phụ kiện tưới: Bao gồm các loại tê nối ống, ron cao su, khởi thủy, mũi khoan khởi thủy…
          + Béc tưới phun mưa: Có nhiều loại béc phun khác nhau với công suất hoạt động khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và diện tích đất sử dụng để trồng trọt mà sử dụng loại vòi phun sao cho phù hợp.

Sơ đồ tưới phun mưa

Trong đó

            + Máy bơm và động cơ: Có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống tưới phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm thường được sử dụng trong hệ thống này là máy bơm li tâm với cột áp cao, trong đó, chiều cao của cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây chính là hai tiêu chí quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ sao cho phù hợp.
           + Hệ thống ống dẫn: Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cỡ khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh và đường ống phun.
           + Thiết bị phun: Béc tưới là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới phun vì nó quyết định hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống. Có hai loại béc tưới là béc tưới li tâm và béc tưới phun tia, trong đó: 

                   + Béc tưới li tâm: Hạt sương được tạo ra do nước từ lỗ của vòi phun phun ra với áp lực nhất định đập vào đỉnh chóp, rồi đập trở lại. Đây là loại vòi phun dùng áp lực thấp và tầm phun thích hợp với tưới hoa, kiểng, rau ở quy mô nhỏ.
                   +Béc tưới phun mưa: Hạt mưa được tạo thành do dòng nước với áp lực lớn đi qua các lỗ phun có đường kính nhỏ. Đây là thiết bị phun có áp lực vừa và cao, tầm phun cũng xa hơn.

Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa

- Tiết kiệm được nước nhiều hơn so với phương pháp tưới truyền thống nhờ vào việc có thể xác định được lưu lượng tưới trong một khoảng thời gian cố định
- Tiết kiệm thời gian nhờ vào hệ thống vận hành tự động, chỉ cần bật công tắc thì hệ thống sẽ tự động tưới theo thời gian mình mong muốn
- Tiết kiệm chi phí nhờ vào số lượng nhân công vận hành hệ thống tưới rất ít, chỉ cần 1 – 2 nhân công là đủ thay vì đến 10 nhân công tưới cho cùng 1 diện tích như bình thường. Đồng thời, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng thì bạn cũng sẽ tiết kiệm chi phí bảo trì, vì sản phẩm có độ bền cao, chịu được thời tiết khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.
- Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại cây trồng khác nhau từ cây ăn trái đến rau màu, cây công nghiệp.
- Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại địa hình từ bằng phẳng đến đất dốc, vì có dòng sản phẩm có tính năng bù áp. Giúp đảm bảo cây ở vị trí đầu hàng đến vị trí cuối hàng đều nhận được một lưu lượng nước như nhau.
- Có thể sử dụng phương pháp tưới phun mưa ở những địa phương có nguồn nước phèn. Trong khi đó, hình thức tưới nhỏ giọt lại không áp dụng sử dụng được.

Nhược điểm của tưới phun mưa

Chi phí đầu tư hệ thống tưới phun mưa ban đầu khá cao
- Yêu cầu người vận hàng cần có kiến thức về hệ thống tưới phun mưa để quản lý và vận hành tốt hệ thống. cùng với các phương pháp, kỹ thuật vận hành sao cho tối ưu và hiệu quả.
- Quá trình tưới phun mưa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là vận tốc và hướng gió. Nếu vận tốc gió vượt quá 6m/s thì không nên tưới để tránh tình trạng phân bố lượng nước không được đều giữa các cây. Tuy nhiên, nếu tưới trong nhà kính thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề này. Đây chỉ là một trong số ít những khuyết điểm hiếm hoi của hệ thống tưới phun mưa nên hình thức này vẫn được người nông dân tin dùng cho cây trồng của mình.

Các phương pháp tưới phun mưa

- Tưới phun mưa hiện nay được sử dụng phổ biển trong nông nghiệp và trong tưới cảnh quan sân vườn
Trong nông nghiệp có 3 phương pháp tưới rất phổ biến đó là:
        + Dây tưới phun mưa
        + Béc tưới phun mưa
        + Súng tưới phun mưa bán kính lớn

Phương pháp 1:

Phương pháp này sử dụng dây tưới phun mưa trải dọc luống cho các loại cây trồng theo hàng, theo luống, đặc biệt là các dạng như mía, mì, cỏ, các loại cây ăn trái và rau,…
Ưu điểm:
- Được chế tạo bằng phương pháp đùn nhựa, đục lỗ trực tiếp trên dây chuyền sản xuất, phạm vi phun rộng và ứng dụng rộng rãi trong tưới rau, quả, hoa.
-  Gói phẳng và cuộn, trọng lượng nhẹ, và dễ dàng lắp ráp, xây dựng, vận chuyển và lưu trữ.
-  Hiệu quả lắp đặt cao, thời gian thi công ngắn, chi phí thấp và dễ dàng tháo lắp để tưới.
-  Áp suất làm việc thấp (0,2-0,8 bar), tiết kiệm năng lượng hơn 20% so với tưới phun sương.
- Chi phí đầu tư thấp.
- Dễ lắp đặt và vận hành.
- Linh động trong việc di chuyển dây tưới.
- Vận hàng với áp lực nước thấp
- Hạt nước cho ra đều, mịn.
- Sử dụng để tưới rất tốt cho các loại rau, cây ăn trái, dưa hấu, chuối, khoai tây, bắp, hành, dâu tây, thanh long…, tưới trong nhà lưới nhà kính, và tưới vườn ươm…
- Phù hợp với những nơi cần chi phí đầu tư thấp, thời gian đầu tư ngắn, thu hồi vốn nhanh

Xem thêm: https://voituoi.vn/san-pham/ong-day-phun-mua.html

Phương pháp 2: Sử dụng béc tưới phun mưa

- Đây là một trong những phương pháp tưới phổ biến nhất được nông dân lựa chọn để tưới cho cây ăn trái.

- Hệ thống tưới phun mưa bằng béc là sử dụng những loại béc tưới trên thị trường đa dạng bán kính và lưu lượng tưới. Sau đó kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn sẵn có để tưới tập trung vào phần gốc rể và thân cây, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng.
Ưu điểm:

- Béc tưới cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng, tạo thành độ phủ tương đối đồng đều, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá , giúp cây sinh trưởng tốt.
- Tưới được nhiều loại cây trồng khác nhau từ cây bụi tầm thấp đến cây cao, cây ăn trái
- Tưới trên diện tích rộng
Nhược điểm:

- Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn phương pháp sử dụng dây tưới, đôi khi có những loại béc tưới trên thị trường dễ dàng bị côn trùng xâm nhập gây nghẽn béc tưới. Vì vậy, nếu chọn béc tưới chất lượng thì có thể khắc phục được nhược điểm này dễ dàng.

Xem thêm: https://voituoi.vn/san-pham/voi-tuoi-nong-nghiep.html

Phương pháp 3: Sử dụng súng tưới phun mưa bán kính lớn
- Đây là phương pháp thường được áp dụng cho các khu vườn lớn trồng cây ăn trái như bưởi, thanh long và các loại cây công nghiệp như cà phê, chè. Ngoài ra còn có thể tưới đồng cỏ.
- Thông thường, những khu vườn có diện tích lớn, để thuận tiện cho việc cắt cỏ thì bà con nên sử dụng những súng tưới có bán kính lớn để dễ dàng cho việc di chuyển, vệ sinh cỏ dại.
- Súng được sử dụng với những bán kính khác nhau bằng việc thay họng súng tùy thuộc vào bán kính cần tưới

MUA BÉC TƯỚI PHUN MƯA Ở ĐÂU?

- Công ty CP TVĐT Phát công nghệ cao Minh Dương là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các sản phẩm béc tưới, dây tưới, ống tưới, súng tưới phun mưa với giá cả phải chăng, chất lượng tiết kiệm chi phí trong sản xuất

Mọi chi tiết liên hệ Hotline: 032 936 9027 -032 936 6840 -032 936 0534

1.000+ Sản phẩm chính hãng thiết yếu cho Gia đình Bảo hành thêm 12 tháng
khi hết thời hạn bảo hành của hãng
Giao hàng miễn phí
Giao hàng sau 2h nội thành Hà Nội
Đổi hàng 07 ngày
Hoàn toàn miễn phí